Khá lên nhờ tôm thẻ chân trắng

Tại ấp 6, xã Tân Thành, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) ai cũng biết ông Sáu Son (Đoàn Văn Son, là thành viên của Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành). Ông là tiên phong làm giàu từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, cho thu nhập cao.

Không chỉ đạt hiệu quả cao nhờ nuôi tôm thẻ chân trắng, ông Sáu Son còn thu nhập cao từ mô hình nuôi ếch thương phẩm.

Ở cái tuổi “Tứ ngũ lục tuần” (65 tuổi), đáng lẽ ông Sáu Son đã được nghỉ ngơi cùng với con cháu, nhưng hằng ngày ông vẫn cặm cụi, quyết tâm làm kinh tế với gia đình, dù 4 người con của ông đã có cuộc sống ổn định.

Cựu chiến binh Đoàn Văn Son tham gia kháng chiến năm 1969, quê mẹ của ông ở ấp Đức An, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, thời điểm đó, ông Sáu Son đã tình nguyện tham gia chiến đấu ở chiến trường tỉnh Minh Hải (tỉnh Cà Mau).

Khi hòa bình lặp lại, đất nước được giải phóng, năm 1980 ông Sáu Son trở về và lập gia đình ở ấp 6, xã Tân Thành, TP Cà Mau. Ông Sáu bộc bạch: “Thời bao cấp làm ăn gì cũng khó khăn hết, muốn đi chà gạo, cũng phải có giấy tờ, có tem, có đơn mới đi làm được, mua được. Khi chiến tranh mới vừa giải phóng thì ráng làm, lúa hồi đó làm một công có mấy giạ lúa, vất vã, một năm có một vụ lúa, rồi đi giăng câu, giăng lưới…”.

Nhận thấy, độc canh cây lúa không cho hiệu quả kinh tế cao, ông Sáu Son quyết định tìm hướng đi, chí thú làm giàu. Năm 2010 thấy anh em, bà con ở quê nhà huyện Cái Nước làm ăn khấm khá với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, sau khi học hỏi kỹ thuật và những kinh nghiệm có được, với diện tích đất 2 ha chủ yếu là trồng lúa, ông mạnh dạn cải tạo đất, thuê xe vào ủi hầm diện tích 800 m2 (1 hầm) để nuôi tôm.

Ông Sáu Son chia sẻ: “Đầu tiên mình rải vôi, rồi bơm nước vào hầm, phải may miếng vải để lượt nước, vài bữa mình xử lý nước để diệt khuẩn, xong rồi rải men vi sinh cho có chất tảo, nếu tảo ít thì cho ăn sớm, còn tảo nhiều thì khoảng 2 đến 3 ngày thì mình cho tôm ăn”.

Ông còn cho biết, khi nuôi tôm thẻ chân trắng thì khâu quan trọng nhất là con giống có chất lượng, giống tôm của ông được mua ở các cơ sở sản xuất tôm giống có uy tín như ở tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên… chuyển về. Khi nguồn giống tốt thì tôm khỏe mạnh, mau lớn và đạt đầu con. Đối với khâu cho ăn thì phải phân cử, có liều lượng, tôm mới thả thì khoảng 2 đến 3 ngày cho ăn, thức ăn chủ yếu bằng bột mịn, cho ăn khoảng 10 ngày thì chuyển qua thức ăn hỗn hợp.

Cũng theo ông Sáu Son, quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng mà ông thường than là “Trầy da tróc vảy” trong suốt 6 năm qua, với 2 lần thất bại đã gắn liền với sự nghiệp làm giàu của ông. Nếu so với nuôi tôm sú công nghiệp thì cho sản lượng cao hơn gấp đôi.

Ngoài ra, nếu hiểu được đặc tính và cách chọn giống thì tôm thẻ chân trắng rất dễ nuôi hơn tôm sú. Hiện nay, với mật độ 15.000 con trong ao nuôi, trong ba tháng chăm sóc, nếu trừ chi phí thuốc men và thức ăn, lợi nhận còn lại của ông trên 300 triệu đồng.

Không chỉ “ăn nên làm ra” từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, với diện tích đất còn lại, ông Sáu Son nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi cá bống tượng, ếch, rắn di tượng, mặc dù giá cả có bấp bênh, nhưng xoay vòng mỗi năm, gia đình ông vẫn còn thu nhập trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông còn tận dụng nguồn cá rô phi trong vuông tôm để làm cá mồi cho cá bống tượng, ếch.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh ấp 6, xã Tân Thành, TP Cà Mau nhận định: “Chi hội ấp 6 có 20 thành viên cựu chiến binh, mỗi tháng hoặc hằng quý, hội đều hợp lại để những thành viên có thể chia sẻ kinh nghiệm về những mô hình mới, những cách làm hay, nhằm giúp nhau trên mật trận giảm nghèo. Nhờ đồng chí Sáu Son mà nhiều hộ ở ấp đã có những kinh nghiệm cần thiết để nuôi tôm thẻ chân trắng”.

Theo ông Đinh Tân Việt, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Thành, TP Cà Mau: “Từ khi vào hội đến nay, đồng chí Sáu Son luôn chấp hành tốt điều lệ quy định của hội, thể hiện bản chất anh bộ đội Cụ Hồ, trong đó, thực hiện tốt các quỹ hội, thực hiện chăn nuôi, sản xuất, giúp đồng đội xóa đói giảm nghèo. Gần đây, đồng chí đã có thu nhập tốt từ nuôi tôm thẻ chân trắng, nhờ quá trình đi tập huấn, tự học hỏi qua tài liệu của hội nông dân, thủy sản cung cấp, nên đã đạt được hiệu quả kinh tế cao”.

Sau 6 năm thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, giờ đây gia đình ông Đoàn Văn Son đã có cơ ngơi ổn định, đó là những thành quả lao động không biết mệt mỏi, cần cù chịu khó. Mô hình của ông Sáu Son đã được bà con khắp nơi học hỏi, làm theo, điển hình trong ấp 6, xã Tân Thành đã có 8 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng cho thu nhập ổn định. Từ năm 2011 đến nay, cựu chiến binh Đoàn Văn Son đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và 4 năm liền đạt cấp thành phố.

Cập nhật ngày 05-12-2016
Nhật Minh - Báo Tin Tức

Các tin khác: