Indonesia: Ứng dụng công nghệ nuôi cá hồi vào nuôi tôm, cá tra và cá rô phi

eFishery, thiết bị nuôi cá hồi quen thuộc tại Hà Lan đang được Indonesia sử dụng trong nuôi tôm, cá rô phi và cá tra. Đây là dự án hợp tác với Đại học Prince Edward Island và tổ chức sáng kiến thương mại bền vững IDH nhằm nuôi thủy sản hiệu quả hơn.

ảnh minh họa

IDH đã thúc đẩy ứng dụng dịch tễ học trong nuôi trồng thủy sản vùng nhiệt đới bằng cách kết nối người sản xuất và công ty dữ liệu tới các tổ chức nghiên cứu bệnh dịch. Những công ty truy cập vào hệ thống dữ liệu trang trại sẽ nhận được cảnh báo từ các chuyên gia dịch tễ học để tìm kiếm xu hướng dịch bệnh. Còn nông dân sẽ nhận được khuyến cáo dựa trên phân tích và học cách giảm thiểu dịch bệnh. Dự án với eFishery và Đại học Prince Edward Island độc đáo ở chỗ nó giúp các bên liên quan nắm được cách nuôi thủy sản nhiệt đới hiệu quả dựa trên cơ sở nghiên cứu dịch bệnh.

Flavio Corsin, Giám đốc NTTS tại IDH, chuyên gia về tập huấn nghiên cứu dịch bệnh học thủy sản cho biết: Dự án này là một dấu ấn quan trọng trong hành trình nuôi thủy sản vùng nhiệt đới của chúng tôi hướng đến mục tiêu hiệu quả hơn dựa trên sức mạnh dữ liệu. Thông qua hợp tác với eFishery và Đại học Prince Edward Island, chúng tôi có thể kết hợp công năng của máy cho ăn thông minh eFishery và nền tảng thông minh với các chuyên gia sức khỏe vật nuôi toàn cầu. Điều này giúp tạo ra nhiều kiến thức cùng nhiều khuyến nghị hữu ích cho nông dân vận dụng để đánh bại dịch bệnh và cải thiện hiệu suất chăn nuôi.

eFishery tại Indonesia đã mang lại giải pháp IoT và nền tảng dữ liệu cho các doanh nghiệp nuôi tôm và cá tại quốc gia này. Máy cho ăn tự động giúp nông dân giám sát và lên lịch trình cho ăn chính xác.

Gibran Huzaifah, CEO của eFishery phản ánh: Nhiều thập kỷ qua, thức ăn và dịch bệnh là 2 trong số những vấn đề đau đầu nhất với người nuôi thủy sản tại Indonesia. Ban đầu được sử dụng như một công nghệ cho ăn thông minh, eFishery dần trở thành động lực giúp nông dân giải quyết hàng loạt thách thức khác về sử dụng dữ liệu và công nghệ. Hợp tác với IDH và Đại học Prince Edward Island là một cách để tăng cường hiệu lực của eFishery, từ đó giúp nông dân đối phó hàng loạt vấn đề dịch bệnh; đồng thời, đánh dấu bước ngoặt chuyển biến của eFishery từ một công nghệ cho ăn thông minh sang một nền tảng NTTS thông minh. Chúng tôi tin rằng, sử dụng dữ liệu và cộng đồng của chúng tôi như một đòn bẩy, kết hợp với các vùng kiến thức chuyên môn và mạng lưới toàn cầu từ Đại học Prince Edward Island và IDH có thể tạo ra một giải pháp chăn nuôi bền vững cho hàng triệu nông dân trên toàn thế giới, bắt đầu từ Indonesia.

Đại học Prince Edward Island sẽ giúp eFishery định hình dữ liệu sản xuất của nông dân, từ đó tạo ra một mô hình có thể dự báo được về thu hoạch, thả nuôi, cho ăn, và cảnh báo dịch bệnh sớm.

Sự hợp tác giữa eFishery và Đại học Prince Edward Island giúp cho quá trình chuyển giao kiến thức nghiên cứu dịch bệnh học thủy sản hàng đầu thế giới tới nông dân trở nên dễ dàng hơn; từ đó đáp ứng nhu cầu của nông dân trong quản lý dịch bệnh tối ưu và giảm thiểu tác động dịch bệnh, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Prince Edward Island, Larry Hammell cho biết.

Dự án này nhằm mục tiêu tăng hiệu quả sản xuất cho 1.000 hộ nuôi thủy sản tại West Java qua nâng cao kiến thức cho họ về các tác động dịch bệnh lên tăng trưởng trung bình, tiêu thụ thức ăn, hiệu quả sử dụng thức ăn, tỷ lệ chết và cỡ thương phẩm; đồng thời nâng cao năng lực phán đoán tình hình trại nuôi cho các hộ nông dân này. 

Tóm tắt:

eFishery, một công ty có trụ sở tại Indonesia, đã đưa ra một phương án giải quyết vấn đề rác thải phát sinh từ việc cho cá ăn quá nhiều hoặc quá ít bằng cách sử dụng thiết bị cho cá ăn thông minh phân phối lượng thức ăn phù hợp dựa trên hành vi của cá.

Chi phí cho cá ăn thường chiếm 50-80% tổng chi phí đội lên trong trang trại nuôi cá. Nhưng vì cho cá ăn là công việc thủ công nên khó có thể đo lường chính xác, dẫn đến một trong hai kết quả như sau: cho cá ăn quá nhiều đồng nghĩa với việc lượng thức ăn quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chi phí trong kinh doanh cũng như môi trường nước xung quanh trang trại và sức khoẻ của cá. Còn nếu cho ăn thiếu thì cá sẽ chết.
Thiết bị cho cá ăn tự động eFishery được thiết kế để giải quyết những vấn đề nêu trên, cung cấp đúng lượng thức ăn cần thiết bằng cách sử dụng cảm ứng rung thu thập dữ liệu về cách cá di chuyển để xác định cá đang đói hay no.
Sau khi tính toán ra độ đói bụng tương đối của đàn cá, chiếc máy sẽ cung cấp một lượng thức ăn thiết đặt sẵn trong khoảng thời gian nhất định, sau đó gửi toàn bộ dữ liệu đến chiếc smartphone của người nông dân. eFishery giúp tiết kiệm trung bình khoảng hơn 21% lượng thức ăn và tỷ lệ tính toán sai lệch mức độ đói của cá chỉ vỏn vẹn 4% (phần lớn là do thời tiết thay đổi).
Gibran Chuzaefah Amsi El Farizy, nhà đồng sáng lập và là CEO của eFishery, cho biết: ” Vấn đề mà chúng tôi nỗ lực giải quyết ở đây chính là hiệu suất trong việc cho cá ăn tại các trang trại nuôi. Bản thân tôi cũng đã từng là chủ trang trại cá, vì thế đã nhận ra vấn đề này. Chính vì những người chủ trang trại và người lao động không có kỹ thuật để kiểm soát lượng thức ăn nuôi, dẫn đến hậu quả kém hiệu suất như vậy. Chúng tôi tạo ra sản phẩm này để giúp ngành kinh doanh này hiệu suất, tiện lợi và có lời hơn.
Trang trại cá có quy mô rất lớn tại các nước Châu Á, đặc biệt là tại Indonesia, nơi có sản lượng thuỷ sản lớn nhất trên thế giới với 9.45 triệu tấn thuỷ sản được thu hoạch trong năm 2012. El Farizy cho biết anh không nắm rõ rượng số liệu chính xác lượng rác thải mọi khu vực trên khắp cả nước, nhưng chỉ tính riêng tại Lake Toba (tỉnh thuộc Indonesia), thì rác thải nông nghiệp bao gồm cả lượng nước ô nhiễm do lượng thức ăn cá dư thừa chiếm đến 60% tổng số các chất gây ô nhiễm, cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm lớn nhất.
Hơn nữa, sử dụng thiết bị cho cá ăn tự động này còn giúp cho môi trường sống của cá được cải thiện, giúp cá khoẻ mạnh, ít bệnh chết và người nuôi còn có thể cắt giảm chi phí mua thuốc kháng sinh cho cá.
Thiết bị này hiện có thể sử dụng cho cá chép, cá da trơn, cá rô phi, cá hồng, và tôm thẻ. Vì các loài cá khác nhau có tập tính sinh hoạt khác nhau nên cần nghiên cứu và thu thập dữ liệu thêm nếu muốn mở rộng phạm vi sử dụng cho các loài cá khác.

Cập nhật ngày 06-09-2019
Trích lượt (thuysanvietnam, tech.nomudas.com)

Các tin khác: